Hướng dẫn các bước xin visa du lịch tự túc Nhật Bản

“Xin visa du lịch” có thể xem là cụm từ khiến nhiều người cảm thấy ái ngại khi tự lên kế hoạch du lịch nước ngoài. Mặc dù các thông tin về các giấy tờ cần thiết bạn có dễ dàng tìm thấy tại các website chính thức của Tổng Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán các nước tại Việt Nam. Tuy vậy, việc hoàn thiện bộ hồ sơ lại là một vấn đề khác. Bài viết này sẽ giúp bạn có những thông tin từ cơ bản đến chi tiết nhất về quy trình xin visa du lịch tại Nhật Bản.

mvsn-1

Xin visa đi Nhật không khó như bạn tưởng

Để có được thông tin về một bộ hồ sơ đầy đủ cho du lịch tự túc Nhật Bản, bạn có thể tham khảo một trong hai website sau:

Các giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:

  1. Hộ chiếu

Hộ chiếu còn thời hạn hơn 6 tháng. Để tăng độ tin tưởng, hộ chiếu của bạn không nên “trắng tinh” mà nên có ít nhất 2-3 con dấu chứng minh bạn đã từng ra khỏi Việt Nam. Hầu như các quốc gia Đông Nam Á đều cho phép bạn du lịch mà không cần phải xin visa, do vậy việc “sưu tầm” vài con dấu trong hộ chiếu là chuyện hoàn toàn có thể thực hiện được.

mvsn-2

  1. Đơn xin cấp visa

Bạn có thể điền trực tiếp trên file rồi in ra hoặc in ra rồi điền bằng tay đều được. Dù chọn cách nào thì bạn cũng nên điền thật rõ ràng và nhớ chữ ký cuối cùng trên đơn phải trùng với chữ ký trên hộ chiếu.

Nếu bạn có người thân hoặc bạn bè ở Nhật thì có thể điền thông tin của họ vào mục Guarantor or reference in Japan để tăng khả năng cấp visa cho hồ sơ của bạn. Dĩ nhiên ngoài việc điền thông tin trên đơn xin, bạn cần phải chứng mình được bạn và người mà bạn điền tên có quan hệ thân thiết thật sự. Bên Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán sẽ yêu cầu chứng minh thông qua các thông tin như: email/thư từ trao đổi qua lại, lịch sự các cuộc gọi/tin nhắn, hình ảnh chụp chung, v.v… Trường hợp bạn không quen ai tại Nhật Bản thì cần chuẩn bị thật tốt các giấy tờ liên quan đến việc chứng minh tài chính và lịch trình du lịch sẽ được nhắc đến ở phần sau.

  1. Hồ sơ tại công ty đang công tác

Các giấy tờ dưới đây đều phải được trình bày bằng tiếng Anh:

  • Đơn xin nghỉ phép của công ty: ghi rõ họ tên, bộ phận làm việc, chức vụ, số ngày nghỉ, chữ ký của sếp (ghi rõ cấp bậc) và có đóng dấu công ty.
  • Giấy xác nhận của công ty chứng nhận rằng bạn đang công tác tại công ty. Các thông tin cần phải ghi rõ bao gồm: Họ tên, chức vụ, mức lương.
  1. Hợp đồng lao động
  • Sao kê bảng lương 3 tháng liên tiếp gần nhất tính đến ngày nộp hồ sơ xin visa.
  • Chứng minh tài chính
  • Giấy sao kê tài khoản ngân hàng với số tiền ít nhất là 5.000 USD (hoặc tương đương). Ngoài ra nếu bạn có giấy tờ chứng minh đang sở hữu tài sản lớn tại Việt Nam (như bất động sản) thì nên dịch thuật công chứng và đính kèm vào hồ sơ.
  1. Lịch trình cụ thể cho cả chuyến hành trình

Cần lên chi tiết cho lịch trình từng ngày tại Nhật Bản. Càng kỹ lưỡng bao nhiêu thì càng chứng tỏ mục đích du lịch của bạn là có thật. Tuyệt đối không để vài gạch đầu dòng, bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin như ngày đầu tiên mấy giờ đi đâu, chi phí ra sao, di chuyển bằng phương tiện gì v.v… Bảng chi tiết hành trình sẽ cho Lãnh sự quán/Đại sứ quán thấy bạn có sự đầu tư tìm hiểu về đất nước của họ để phục vụ mục đích du lịch tự túc.

mvsn-3

Booking vé máy bay và khách sạn: đây là loại giấy tờ bắt buộc phải có! Bạn cần đặt đúng với hành trình mà mình đã vạch ra. Bạn chỉ cần đưa được giấy tờ chứng nhận đã đặt chỗ. Điều đó có nghĩa là bạn không cần phải thanh toán vé máy bay hoặc phòng khách sạn tại thời điểm xin visa mà chỉ cần đặt chỗ trước mà thôi. Đơn cử như khi đặt vé máy bay tại VeMayBay.vn, bạn hoàn toàn có thể chọn đặt chỗ trước và trả tiền sau. Thời gian giữ chỗ cho mỗi vé máy bay có thể lên đến 1 tuần.

Một số lưu ý khác:

  • Thời gian nhận hồ sơ xin visa là vào buổi sáng các ngày trong tuần (từ 8h30 đến 11h). Buổi chiều chỉ trả kết quả visa mà thôi.
  • Chỉ khi bạn xin được visa thì mới phải đóng phí xin visa (visa single entry).
  • Nếu hồ sơ bạn không được chấp nhận hoặc bị thiếu giấy tờ, Lãnh sự quán/Đại sứ quán sẽ liên lạc trực tiếp với bạn qua số điện thoại mà bạn đã cung cấp. Do vậy để tránh những phiền phức không đáng có, luôn điền số điện thoại chính mà bạn hay dùng.
Advertisements

Xin visa du lịch Mỹ: Những mẹo cần biết

Mỹ là một trong những quốc gia khó khăn trong việc xin cấp visa nhất với công dân Việt Nam. Vậy, để xin Visa Mỹ một cách thuận lợi, bạn phải làm gì? Bài viết sau sẽ là mời khuyên cho bạn khi xin visa du lịch Mỹ.

xvsm-1

Một yếu tố khiến việc xin visa trở nên khó khăn xuất phát từ khâu chuẩn bị hồ sơ. Thay vì nộp các giấy tờ chứng minh những ràng buộc với gia đình, công việc tại Việt Nam nhằm thuyết phục viên chức lãnh sự mình sẽ quay về khi hết hạn visa, không ít du khách nghĩ rằng những lá thư mời, thư bảo lãnh của người thân từ Mỹ gửi về mới chính là “chìa khóa” giúp họ mở cánh cửa nhập cảnh du lịch Mỹ. Tuy nhiên, điều đó lại hoàn toàn không tốt cho cuộc phỏng vấn của bạn. Bạn phải chứng minh được khả năng tài chính độc lập (có sổ lương hưu, nhà có thuê, sổ tiết kiệm…).

Không chỉ những trường hợp không đủ tiêu chuẩn nhập cảnh vào Mỹ như trẻ tuổi, còn độc thân, hộ chiếu trắng (chưa xuất ngoại lần nào)… mới gặp khó khi xin visa mà ngay cả chủ nhân của những bộ hồ sơ hoàn hảo nhất cũng có nguy cơ bị đánh rớt khi phỏng vấn lần đầu tiên.

xvsm-2

Cũng có nhiều trường hợp bị từ chối cấp visa chỉ vì sơ suất trả lời không khớp với hồ sơ hoặc trả lời sai khi nghe không rõ câu hỏi. Bạn sẽ không được chấp nhận cấp visa. Trong trường hợp này, du khách có thể yêu cầu viên chức lãnh sự nhắc lại câu hỏi hoặc im lặng chứ không nên vội vàng trả lời ngay.

Mặc dù đã cởi mở và thông thoáng hơn trước rất nhiều nhưng vòng phỏng vấn xin visa vẫn được xem là “rào cản” lớn nhất của du khách Việt khi muốn nhập cảnh vào Mỹ. Vì vậy, đối với những du khách có ý định đi du lịch Mỹ và đang e ngại khâu duyệt cấp visa, chúng tôi xin có một vài lời khuyên cho bạn:

xvsm-3

  1. Bạn nên chuẩn bị hồ sơ thật kỹ, đáp ứng đủ 3 yếu tố: đầy đủ, rõ ràng (dễ xác minh, đối chiếu) và trung thực. Hồ sơ phải bao gồm: hộ chiếu còn thời hạn trên 6 tháng tính đến ngày dự định đi, đơn xin cấp visa, ảnh chụp theo đúng yêu cầu của lãnh sự quán… Nếu đi thăm thân qua con đường du lịch, hồ sơ không thể thiếu hợp đồng du lịch với công ty mà bạn đã mua tour, chương trình tour… Qua đó, bạn đã phần nào chứng minh được mục đích rõ ràng của chuyến đi đến Mỹ và khả năng tài chính của mình.
  2. Khi đi phỏng vấn, bạn nên ăn mặc gọn gàng, lịch sự. Mặc dù không ai quy định rạch ròi về những điểm này nhưng nếu có tác phong tốt, bạn vẫn có cơ may được “điểm” cao khi phỏng vấn.
  3. Bạn hãy trả lời phỏng vấn thật chính xác và ngắn gọn bởi lẽ thời gian phỏng vấn diễn ra rất ngắn (từ 1 đến 5 phút).
  4. Để thuyết phục viên chức phỏng vấn tin rằng bạn không có ý định lưu lại Mỹ vĩnh viễn, hãy chứng minh sự trở về của mình bằng những mối quan hệ ràng buộc trong công việc và gia đình. Những tài sản cố định có giá trị lớn như bất động sản, tài khoản ở ngân hàng, giấy phép đăng ký kinh doanh do bạn đứng tên…; mối quan hệ ruột thịt trong gia đình như có con nhỏ, cha mẹ già… là những yếu tố được quan tâm khi duyệt xét visa.

Kinh nghiệm xin visa khi du lịch Nhật Bản

Nhật Bản là nước không dễ xin visa, và tùy vào từng giai đoạn, có thể đại sứ quán Nhật sẽ không nhận hồ sơ xin visa du lịch tự túc (không có giấy mời). Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn xin visa du lịch tự túc tại Nhật, bạn có thể tìm hiểu các kinh nghiệm xin visa tại đây.

0_03

1. Lưu ý trước khi làm hồ sơ

  • Tuyệt đối không thuê môi giới làm hồ sơ cho mình vì người Nhật rất không ủng hộ chuyện này. Bạn nên tự đến đại sứ quán/lãnh sự quán và nộp hồ sơ (tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán, từ 8h30 đến 11h30).
  • Kết quả sẽ có sau 5 ngày làm việc. Lệ phí xin visa chỉ phải nộp khi bạn chắc chắn được cấp visa.
  • Bạn nên lưu ý là đại sứ quán Nhật (tại Hà Nội) sẽ chỉ nhận hồ sơ của người có hộ khẩu từ Gia Lai, Bình Định trở ra, và lãnh sự quán Nhật (tại TP. Hồ Chí Minh) chỉ nhận hồ sơ của người có hộ khẩu từ Đắk Lắk, Phú Yên trở vào. Nếu bạn không đúng khu vực, bạn cần nộp thêm giấy chứng nhận tạm trú do công an phường cấp hoặc hộ khẩu KT3.

2. Hồ sơ

  • Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng.
  • Mẫu đơn xin visa điền đầy đủ thông tin và ký tên: Mẫu đơn có thể download tại đây. Mẫu đơn chỉ có thể điền bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Trong phần mẫu đơn, có phần thông tin của người bạn sẽ thăm khi du lịch Nhật Bản. Nếu có người quen, bạn nên xin phép đề tên họ vào đó. Người đó nên là một người có công ăn việc làm ổn định, chưa từng gặp phải rắc rối nào về pháp luật hay thuế tại Nhật. (Bỏ qua phần người mời nếu bạn không có giấy mời).
  • Ảnh chân dung 45mm x 45mm chụp trong trong 3 tháng trở lại để dán lên đơn.
  • Bản in xác nhận đặt vé máy bay và đặt phòng khách sạn.
  • Trong trường hợp bạn ở nhờ người quen hay ở homestay, bạn nên cung cấp chính xác địa chỉ nơi ở và số điện thoại liên lạc trong phần lịch trình.
  • Lịch trình chi tiết: theo từng ngày cho chuyến đi của mình. Các thông tin bao gồm: Ngày tháng (thậm chí giờ nếu được) – Địa điểm ghé thăm (với địa chỉ rõ ràng) – Nơi nghỉ qua đêm (địa chỉ thông tin liên lạc rõ ràng) – Phương tiện di chuyển (các chuyến bay cần có số hiệu rõ ràng).
  • Chứng minh tài chính: Cung cấp giấy chứng nhận sổ tiết kiệm (ít nhất 100 triệu đồng) bằng tiếng Anh do ngân hàng cấp, giấy chứng nhận lương bằng tiếng Anh do công ty cấp, sao kê lương ba tháng gần nhất.
  • Chứng minh công việc: Cung cấp hợp đồng lao hoặc giấy đăng kí kinh doanh có tên bạn hoặc giấy bổ nhiệm. Lưu ý là bạn cần photo công chứng sang tiếng Anh tất cả các giấy tờ này nếu không có song ngữ. Trong trường hợp bạn là nhân viên, cần có một giấy xin nghỉ phép bằng tiếng Anh đã có chữ kí đóng dấu.

3. Lưu ý khi cần phỏng vấn

Không phải ai cũng cần phỏng vấn. Tuy nhiên, nếu bạn chưa từng đi du lịch tại đâu trước khi đi Nhật thì có thể đại sứ quán sẽ yêu cầu bạn có mặt cho một cuộc phỏng vấn ngắn. Phần phỏng vấn sẽ được thực hiện bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật.

  • Khi đi phỏng vấn, bạn nên ăn mặc lịch sự, kín đáo, nghiêm túc vì người Nhật rất coi trọng tác phong.
  • Bạn sẽ được hỏi nhiều câu về mục đích, lý do khi chọn du lịch Nhật Bản cũng như học vấn và kinh nghiệm du lịch. Hãy trả lời ngắn gọn, nói rõ và từ tốn vì đấy là cách ứng xử lịch sự được coi trọng.

Bạn sẽ có thêm cơ hội được cấp visa nếu:

  • Bạn có visa đi các nước phát triển tại châu Âu, Mỹ, Úc,… hoặc ít nhất cũng có dấu xuất nhập cảnh của các nước giàu có tại Asean như Thái Lan, Singapore,…
  • Bạn có công việc tốt, mức lương từ 1.000 USD trở lên và đã làm việc lâu năm.
  • Người quen của bạn tại Nhật có công việc tốt trong các lĩnh vực lao động trí óc, thu nhập cao.

Để biết thêm thông tin, bạn có thể tham khảo thêm trang web của đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam: http://www.vn.emb-japan.go.jp/index.html